เปรียบเทียบ Cloud – AWS กับ Azure กับ GCP

เปรียบเทียบ Cloud – AWS กับ Azure กับ GCP

          หลายๆคนอาจเคยได้ยินคำว่า Cloud (คลาวด์) มาหลายครั้งแต่ก็ยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร เราจะมาอธิบายง่ายๆให้ฟัง Cloud  เป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่เกิดขึ้นเพื่อรองรับการทำงานของผู้ใช้งานในทุกๆด้าน ทั้งด้านระบบเครือข่าย ด้านการจัดเก็บข้อมูล ด้านการติดตั้งฐานข้อมูล หรือการใช้งานซอฟต์แวร์เฉพาะด้านในธุรกิจต่างๆ เป็นต้น โดยที่ผู้ใช้บริการไม่จำเป็นต้องติดตั้งระบบทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ไว้ที่สำนักงานของตนให้มันยุ่งยาก แต่ผู้ใช้บริการสามารถใช้งานง่ายๆ ด้วยการเชื่อมต่อกับระบบ Cloud ผ่านอินเทอร์เน็ตได้เลย

.

        ปัจจุบันถ้าหากพูดถึงผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม Cloud หลักๆจะมีอยู่สามแห่งที่ครองส่วนแบ่งการตลาดส่วนใหญ่ คงหนีไม่พ้น Amazon Web Services (AWS), Microsoft Azure และ Google Cloud Platform (GCP) บทความนี้เราจะพูดถึงคุณสมบัติของแต่ละแพลตฟอร์มว่ามีข้อดีอย่างไรบ้าง

Amazon Web Services

         ถือเป็นแพลตฟอร์มที่เป็นผู้นำที่ชัดเจนในส่วนแบ่งการตลาด ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดราว 35 %  AWS มีผลิตภัณฑ์และตัวเลือกการบริการในการจัดเก็บข้อมูลจำนวนมาก และถ้าพูดถึงระบบความปลอดภัยของข้อมูล AWS นับเป็นอันดับ 1 ในวงการนี้ก็ว่าได้ (ไม่โดนแฮกแน่นอนจ้า) 

.

          AWS นั้นมีบริการประมาณ 200+ รายการในขณะที่ Azure เสนอบริการที่ 100 รายการ Google Cloud ตรงกันข้ามกับ Azure และ AWS ที่ให้บริการเพียงแค่ 60+  รายการ ถือว่ามีคุณสมบัติเกือบทุกอย่างที่ Platform Cloud มี

.

ข้อดี

1.ไม่มีค่าใช้จ่ายเรื่องฮาร์ดแวร์ ซึ่งช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการลงทุนเป็นอย่างมาก

2.กรณีที่ระบบมีการเติบโตหรือมีผู้ใช้งานจำนวนมากขึ้น ก็สามารถเพิ่มขนาดรวมถึงทรัพยากรของ Virtual Machine ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นได้อัตโนมัติ

3.ระดับการรักษาความปลอดภัยดีเยี่ยม

4.สามารถสร้าง Virtual Machine ขึ้นมาใช้งานได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว

อย่างไรก็ตามมีข้อเสียที่สำคัญสองประการของ Amazon Web Services หนึ่งในนั้นคือคุณสมบัติมาก อาจส่งผลให้ต้องใช้เวลาเรียนรู้ระบบ

.

Microsoft Azure

          ถือเป็นแพลตฟอร์มเติบโตอย่างต่อเนื่อง มีส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 2 รองลงมาจาก AWS ส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 15.5% ถึง Azure จะล้าหลัง AWS เมื่อพูดถึงส่วนแบ่งการตลาด แต่ Azure ถือว่ามีอัตราการเติบโตที่สูงมาก

.

ข้อดี

1.บริการรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ

2.ติดตั้งง่ายสะดวกสบาย

3.สามารถใช้ร่วมกับแอปพลิเคชั่น Microsoft ได้อย่างราบรื่น

ข้อเสียของการใช้ Microsoft Azure คือ ประสิทธิภาพของบริการช้าลงในบางภูมิภาค นอกจากนี้บริการการจัดการองค์กร Azure ยังขาดประสิทธิภาพเมื่อเปรียบเทียบกับ AWS

.

Google Cloud

         Google Cloud Platform หรือ GCP เป็นระบบคลาวด์แพลตฟอร์มที่ให้บริการลักษณะ Web Server ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย Google มีความสามารถในการวิเคราะห์และจัดการข้อมูล ที่ช่วยตอบโจทย์การทำงานของธุรกิจได้เป็นอย่างดี ถือเป็นแพลตฟอร์มเติบโตอย่างต่อเนื่องอีกหนึ่งแห่ง มีส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 3 รองลงมาจาก Azure ส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 10% 

.

ข้อดี

1.ทดลองใช้งานได้ฟรี 12 เดือน

2.ประสิทธิภาพการดำเนินงานสูงภายในการจัดเก็บข้อมูลและฐานข้อมูล

3.เชื่อมต่อ Network ของ Google

.

ตัวเลือกเลือกที่ดีที่สุด: AWS เมื่อเปรียบเทียบกับ Azure และ Google Cloud

..sk

        xCommerce ระบบจัดการหลังบ้านขายของออนไลน์ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ขายหลังช่องทางโดยเฉพาะ และระบบเราคำนึงถึง ความเสถียร รวดเร็วและปลอดภัยของข้อมูล ระบบเราจึงเลือกใช้ Cloud ที่ดีที่สุดคือ Amazon Web Services เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้ระบบที่ดีที่สุด