6 เทคนิด จัดสต๊อกแบบมืออาชีพ

6 เทคนิด จัดสต๊อกแบบมืออาชีพ

 

อย่างที่เรารู้กันดีว่าการจัดสต๊อกนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญที่ธุรกิจไม่ควรจะมองข้าม การจัดสต๊อกที่ดี จะนำมาซึ่งการลดต้นทุน การประหยัดเวลา และลดความผิดพลาดต่างๆ วันนี้เราก็มี  6 เทคนิคการจัดสต๊อกมาให้เพื่อนๆรองไปปรับใช้ในธุรกิจของตัวเอง

1.จัดสต็อกเป็นหมวดหมู่

การจัดสต๊อกให้เป็นหมวดหมู่นั้น สามารถจำแนกได้หลายปัจจัย เช่นสินค้าขายดี สินค้าคงค้าง สินค้ามาไวไปไว สินค้าที่ได้กำไรดี สถานที่วางจำหน่ายสินค้า เป็นต้น นอกจากนี้การเก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ ของสินค้าแต่ละหมวดหมู่ สามารถนำไปเป็นฐานข้อมูลเพื่อเอามาวิเคราะห์วางแผนธุรกิจต่อไปได้

2.เช็คสต๊อกอยู่เสมอ

การอัพเดตจำนวนสินค้าในสต๊อกเป็นสิ่งที่ต้องทำทันทีเมื่อมีสินค้าเข้าหรือออก เพื่อให้แน่ใจว่าสินค้ามีเพียงพอที่จะขายในแต่ละรอบของการสั่งสินค้า นอกจากนั้นการอัพเดตสต๊อกอยู่เสมอ จะทำให้เรามีข้อมูลว่าสินค้าตัวไหนที่เป็นสินค้าขายขายดี และสินค้าตัวไหนที่เป็นสินค้าค้างสต๊อก อย่างน้อยควรนับสต๊อกปีละ 1 – 2 ครั้ง หากธุรกิจขนาดเล็กอาจนับทุกไตรมาส เพื่อเก็บสถิติ และอัพเดตความเคลื่อนไหวของสินค้าในสต็อกให้เป็นปัจจุบัน และเพื่อให้แน่ใจว่าสินค้าไม่ได้เหลือค้างสต๊อกมากจนเกินไปทำให้เปลืองพื้นที่จัดเก็บ วิธีนี้ก็ช่วยในการวางแผน Re-order สินค้าที่มีประสิทธิภาพในครั้งต่อไปได้

 

3.กำหนดปริมาณขั้นต่ำที่ควรมีในสต็อก

การกำหนดปริมาณสินค้าขั้นต่ำของแต่ละสินค้า เพื่อเตรียมไว้ให้เพียงพอพร้อมสำหรับการขาย โดยการกำหนดปริมาณสินค้าขั้นต่ำอาจเริ่มจากการรวบรวมข้อมูลสถิติต่างๆที่ผ่านมา เช่นยอดขายของสินค้าแต่ละประเภท ความคล่องตัวของสินค้า ระยะเวลาการผลิต ระยะเวลาการสั่งของ เป็นต้น

4.การวางแผนปัญหา/ข้อผิดพลาดล่วงหน้า

การเตรียมรับมือกับข้อผิดพลาด จะช่วยให้ธุรกิจของคุณลดความขัดข้อง สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ บรรเทาความรุนแรงของปัญหาได้ สามารถเตรียมแผนรับมือจากข้อผิดพลาดที่เจอมาหรือ คาดเดาข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เช่น

พื้นที่จัดเก็บสินค้าไม่เพียงพอ

ซัพพลายเออร์ส่งสินค้าล่าช้า

การคำนวณสินค้าผิดพลาด

สินค้าบางชนิดค้างสต๊อกนานเกินไป

  1. มองหาบริการ Fullfillment

หากธุรกิจของคุณมีพื้นที่สต๊อกที่จำกัด และต้องการตัวช่วยครบวงจรในเรื่องการจัดเก็บสินค้าและจัดส่งสินค้า บริการ Fullfillment ก็เป็นอีกหนึ่งบริการที่น่าสนใจ

  1. หาตัวช่วยในการจัดสต๊อก

ในปัจจุบันมีระบบการจัดการสต๊อกให้เลือกใช้มากมาย เราจึงต้องเลือกระบบที่ตอบโจทย์กับธุรกิจเราและใช้งานได้จริง เพื่อลดขั้นตอนการทำงาน การผิดพลาดในการทำงาน

xCommerce เราออกแบบมาเพื่อจัดการสต๊อกและออเดอร์ขายของหลังบ้าน สำหรับผู้ขายหลายช่องทางโยเฉพาะ

จะดีแค่ไหนถ้ามีระบบที่สามารถช่วยลดระยะเวลาทำงาน ลดจำนวนพนักงาน ลดข้อผิดพลาดต่างๆ โดยที่ยอดขายกลับเพิ่มขึ้น

ตัวอย่างฟีเจอร์เด็ดๆ ของระบบ xCommerce

  •       เช็คสต๊อกได้แบบ Real Time
  •       สามารถตัดสต๊อกได้จากโทรศัพท์
  •       การแจ้งเตือนเมื่อสินค้าใกล้หมด
  •       เก็บข้อมูลรายงานและสิถิตการขายของสินค้าแต่ละตัว และแต่ละช่องทาง รวมถึงข้อมูลลูกค้า ไว้ให้ดูกับได้แบบ Real Time
  •       สามารถแยกคลังสินค้าได้
  •       เชื่อมต่อกับทุกระบบขนส่ง และได้รับส่วนลดค่าขนส่งเมื่อส่งผ่านระบบ
  •       เชื่อมต่อกับทุก Maketplace

นี่เป็นเพียงฟีเจอร์บางส่วนเท่านั้น เราไม่หยุดพัฒนาระบบเพื่อให้ทุกคนที่ใช้ระบบจะได้รับการใช้งานที่รวดเร็ว และแม่นยำมากขึ้น

ทดลองใช้ระบบฟรี 15 วัน  https://www.xcommerce.co.th/

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

Tel: 061-420-7877, 098-247-3743, 098-830-5437

Line: https://line.me/R/ti/p/%40xcommerce

Line: @xCommerce (มี @ นำหน้าด้วยนะคะ)